loader

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, một tác phẩm nghệ thuật được bán với giá kỷ lục 69 triệu đô la trong một cuộc đấu giá của Christie. Điều thú vị là tác phẩm này không phải của những nhà nghệ thuật đương đại là Damien Hirst và Jeff Koons mà nó lại là một tác phẩm kỹ thuật số, một NFT được tạo ra bởi Mike Winkelmann, hay còn được gọi là Beeple. Điều này đã chứng tỏ rằng vai trò của NTFs đang ngày càng đóng vai trò cực kì quan trọng trên nền kinh tế sáng tạo trên toàn cầu

Tuy nhiên, việc vi phạm bản quyền tràn lan đã gây khó khăn cho thị trường nghệ thuật trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng lạc quan mà thấy rằng hiện này việc vi phạm bản quyền đang phải đối mặt với một đối thủ xứng tầm là nền kinh tế sáng tạo – một tổ hợp những người sống trong không gian kỹ thuật số, những người sản xuất nội dung thuộc mọi loại hình. Bằng cách kiếm tiền từ nội dung sáng tạo trên nhiều kênh khác nhau, cộng đồng những người có khả năng trả tiền có thể truy cập vào các phương tiện truyền thông sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn. Và lý do khiến nền kinh tế sáng tạo trở nên hấp dẫn là vì chúng cung cấp một cách kiếm tiền từ việc bán nội dung kỹ thuật số cho các nhà sáng tạo nội dung  

Việc thay đổi mô hình từ nền kinh tế chú ý (những quảng cáo được cung cấp từ các ông lớn như Facebook, Google …) sang nền kinh tế sáng tạo đã thật sự giúp cho những người sáng tạo, những người bình thường như chúng ta có thể nắm quyền kiểm soát các nền tảng trực tuyến khác nhau để tương tác với khán giả của họ. Mặc dù không phải là một khái niệm hoàn toàn mới, nhưng mô hình này đã dân chủ hóa rất nhiều cách nội dung được tạo ra và chia sẻ, nhằm phân cấp các nền tảng tên tuổi. Nó cũng cho phép người sáng tạo xây dựng niềm đam mê của họ và cho khán giả có quyền tự chủ hơn trong việc lựa chọn những gì họ thực sự muốn tiêu thụ.

Mặc dù có rất nhiều nền tảng để thể hiện sự sáng tạo nhưng NFTs hiện đang chứng tỏ là một công cụ được lựa chọn cho cả nghệ sĩ mới và đã thành danh. NFTs có định dạng phù hợp trong thế giới hiện đại và duy trì tốc độ của bối cảnh sáng tạo không ngừng phát triển. NFTs dành cho tất cả các loại hình nghệ thuật, thậm chí bao gồm cả các tác phẩm vật lý. NFTs có thể là meme, tác phẩm nghệ thuật vô giá, album nhạc hay thậm chí là ô tô, quyền sở hữu xi NFTs. Blockchain đóng vai trò là người bảo lãnh, cho phép người sáng tạo tập trung vào những gì họ làm tốt nhất – sáng tạo, thể hiện bản sắc, cảm xúc và sản xuất các tác phẩm để khán giả chiêm ngưỡng. Công nghệ này cũng chống lại việc mất thu nhập do vi phạm bản quyền làm mất tinh thần của người sáng tạo và cướp đi doanh thu kiếm được hợp pháp của họ. Vai trò của NFTs đặt trọng tâm vào quyền sở hữu, ý tưởng làm cho một mặt hàng cụ thể trở nên có giá trị hơn chỉ đơn giản là vì nó được sở hữu. Dựa trên nhận thức bẩm sinh của con người rằng sở hữu mọi thứ là một giá trị tự thân, NFT cho phép người hâm mộ liên kết trải nghiệm với giá trị.

NFTs đã trở thành xu hướng phổ biến từ năm 2021, nhưng nhờ sự quan tâm điên cuồng xung quanh chúng, mức độ hot của NFTs sẽ tiếp tục tăng lên vượt bậc hơn nữa trong tương lai. Nền kinh tế sáng tạo đang nhanh chóng bắt kịp với các phương tiện giải trí truyền thống, khi lượng người xem trên thiết bị di động vượt qua 50% tổng lưu lượng toàn cầu trong quý 3 năm 2020, đạt 54% vào quý 1 năm 2021. (* nguồn dữ liệu trích dẫn từ statin.com) 

Vai trò của NFTs đóng góp một sự không nhỏ trong sự phát triển của khán giả trên thiết bị di động, khi các hệ thống di động thế hệ tiếp theo triển khai cơ chế NFT. Giờ đây, chúng ta đang sống trong một thế giới của các trò chơi thu thập và các ứng dụng khác thu hút khán giả trẻ tuổi coi trọng địa vị đi kèm với việc sở hữu một vật phẩm độc đáo. Người sáng tạo và người sưu tập đang ở trong tình thế đôi bên cùng có lợi mà các động lực thị trường đang được minh họa rõ ràng.