loader

Những ngày nay chúng ta đều thấy NFTs đang phủ sóng trên toàn bộ internet và mọi người đều say mê về chúng. Những người sáng tạo và nhà đầu tư đã tạo ra những con số đáng kinh ngạc đã thay đổi cuộc đời họ mãi mãi. Chẳng hạn như đầu năm nay, việc bán 69,3 triệu USD NFT của Beeple đã phá vỡ các rào cản trên mạng internet và thay đổi cách thế giới nhìn nhận những bộ sưu tập kỹ thuật số này.

Xem xét các số liệu thống kê gần đây cho thấy mức độ phổ biến của NFT đang tăng nhanh một cách chóng mặt. Điển hình như vào năm 2020, tổng giá trị bán của NFT là 250 triệu đô la, trong khi quý đầu tiên của năm 2021 có tổng giá trị bán NFTs đã là 2 tỷ đô la.

Nếu bạn đang tìm hiểu về NFTs và chưa hiểu cách NFTs kiếm tiền như thế nào thì Hekate sẽ gợi ý cách bạn kiếm tiền với chúng như thế nào nhé?

Beeple và những tác phẩm của ông đã mở ra kỷ nguyên cho NFTs

1. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số

Khi nói đến khả năng sinh lời tuyệt đối, các tác phẩm nghệ thuật NFT riêng lẻ cho đến nay là những Mã NFTs có giá trị nhất từng được tạo ra.

Vào ngày 11 tháng 3, lịch sử của công nghệ blockchain và lịch sử của nghệ thuật đã thay đổi mãi mãi khi Christie’s, một trong những nhà đấu giá nổi tiếng nhất thế giới, đã bán một tác phẩm nghệ thuật của NFT với giá 69 triệu USD. Đó là lần đầu tiên Christie’s bán đấu giá một tác phẩm hoàn toàn bằng nghệ thuật kỹ thuật số.

Tác phẩm mang tên “Everydays: The First 5000 Days” được tạo ra bởi một nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, hay còn được biết đến với cái tên Beeple. NFTs không phải là một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ mà là một ảnh ghép của 5000 hình ảnh được mã hóa mà Beeple đã tạo ra hàng ngày trong suốt nhiều năm.

Trong khi một số người đang bày tỏ lo ngại rằng việc bán những gì thực chất là liên kết đến một bức tranh với giá hàng triệu đô la có thể chỉ là bình phong cho hoạt động rửa tiền, những người khác tin rằng NFTs là một cuộc cách mạng thực sự trong thế giới nghệ thuật. Mức giá kỷ lục do Beeple’s NFT thiết lập có thể sớm bị vượt qua. Rốt cuộc, Beeple, cho đến gần đây, là một nghệ sĩ hoàn toàn vô danh. Nếu ai đó như Banksy quyết định bán đấu giá một tác phẩm nghệ thuật của NFT, mức giá có thể sẽ cao hơn nhiều so với 69 triệu đô la.

 

2. Các bộ sưu tập được cấp phép

 Mã hóa các bộ sưu tập là một trong những ứng dụng thích hợp nhất của NFT và có cảm giác đó là cách rõ ràng nhất để xử lý các bộ sưu tập. Những người đã tham gia lĩnh vực kinh doanh đồ sưu tầm vật lý như đồ trang sức, kỷ vật, thẻ giao dịch và các mặt hàng khác giờ chỉ phải bán giống như tài sản kỹ thuật số. Với khả năng chứng minh tính không phổ biến của NFT, giá trị của những món đồ sưu tầm có thể cao hơn đáng kể so với những món đồ vật lý của chúng.

 Bộ sưu tập phổ biến nhất cho đến nay là thẻ thể thao. Ban đầu, dự án thẻ thể thao chỉ cho phép kinh doanh thẻ cầu thủ đã được cấp phép. Giờ đây, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) cũng đã ra mắt bộ sưu tập thẻ NFT. Có nhiều khả năng các môn thể thao khác sẽ làm theo và các bộ sưu tập sẽ có nhiều NFT thể thao hơn để mua.

 Điều này không có nghĩa là các bộ sưu tập khác không hoạt động tốt. Như đã nêu trước đó, đồ sưu tầm vật chất có thể được chuyển thành tài sản mã hóa và được mua, giao dịch hoặc bán như vậy. Trong khi giao dịch và xử lý vật lý có thể làm hỏng các món đồ sưu tầm, NFT không bao giờ mất chất lượng vì chúng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số và được lưu trữ an toàn trên blockchain.

 Tìm hiểu thêm:

Vai trò của NFTs trong nền kinh tế sáng tạo

3. Trò chơi điện tử NFT

Các trò chơi điện tử dựa trên NFT rất có thể là tương lai của công nghệ NFT. Cho đến nay, không có trò chơi nào sử dụng NFT có thể trở nên phổ biến rộng rãi, nhưng tiềm năng áp dụng NFT cho trò chơi điện tử có vẻ rất lớn.

Các game thủ đã được biết đến như những người thương xuyên tiêu tiền vào các vật phẩm ảo trong game online. Như vàng trong World of Warcraft, hộp loot Call of Duty hay skin Counter Strike — tất cả những thị trường này đều đã có giá trị hàng tỷ đồng. Nếu bất kỳ công ty trò chơi điện tử lớn nào quyết định bán các vật phẩm trong trò chơi dưới dạng NFT, thì tác động của quyết định như vậy đối với cả hệ sinh thái trò chơi và blockchain sẽ rất lớn.

Cũng cần lưu ý rằng các nhà phát triển trò chơi điện tử NFT là một trong những người sáng tạo Non-Fungible Token đầy tham vọng nhất và các vật phẩm trong trò chơi NFT có thể thúc đẩy sự phát triển của Công nghệ Non-Fungible về phía trước.

So với các thẻ giao dịch kỹ thuật số đơn giản, hoặc thậm chí với các NFT tương tác hơn như các tác phẩm nghệ thuật ảo, NFT trong trò chơi cho đến nay là tiên tiến nhất. Các NFT được sử dụng trong trò chơi điện tử có thể rất phức tạp, mang tính tương tác hoàn toàn và chúng có thể thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như bằng cách được nâng cấp hoặc lên cấp cùng với nhân vật của người chơi.

4. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp NFT

Một cách cuối cùng để kiếm tiền gián tiếp với các mã thông báo không thể thay thế là thông qua đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Nếu có một điều mà NFT đã chứng minh rằng chúng không phải là một xu hướng tiền điện tử nhanh chóng trôi qua thì bởi vì chúng có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau mà có thể thay đổi thế giới. Có rất nhiều công ty khởi nghiệp NFT đầy hứa hẹn đang giới thiệu những đổi mới tuyệt vời trong thế giới tiền điện tử. Sẽ thật ấn tượng nếu bạn có thể đầu tư vào chúng khi chúng bước những bước đầu tiên vào một tương lai mang tính cách mạng.

Khi những con cá lớn tiếp tục đổ nhiều tiền hơn vào NFT, NFT chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, chơi game, giao dịch đồ sưu tầm và tạo NFT có thể đang làm tăng tốc độ phổ biến của NFT nhưng sẽ có nhiều cách hơn để bạn có thể kiếm tiền thông qua chúng. Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác luôn luôn có rủi ro trong các phi vụ đầu tư, vì vậy hãy nhớ nghiên cứu rộng rãi và đầu tư một cách khôn ngoan.

Công nghệ NFT có nhiều ứng dụng độc đáo và tiềm năng đầy đủ của NFT chỉ mới bắt đầu được khám phá. Có vẻ như cơn sốt NFT chỉ mới bắt đầu khi ngày càng có nhiều cá nhân và doanh nghiệp quyết định tham gia vào hệ sinh thái NFT. Thực tế là các NFT phổ biến nhất vẫn là những hình ảnh đơn giản cho thấy rằng thị trường vẫn đang được định giá rất thấp – sự bùng nổ thực sự về mức độ phổ biến của NFT có thể không bắt đầu cho đến khi các NFT khám phá toàn bộ tiềm năng của công nghệ mới trở nên phổ biến hơn.