loader

Thực tập sinh là một phần không thể thiếu trong đội ngũ Hekate. Họ tham gia và đóng góp vào các dự án của Hekate, đồng hành và phát triển cùng với công ty và những người đồng nghiệp. Nhiều thực tập sinh tại Hekate đã tiếp tục trở thành nhân viên chính thức sau khi kết thúc kì thực tập.
Tuy Hekate là công ty phát triển về phần mềm và công nghệ, vốn là lĩnh vực khá khô khan và máy móc, nhưng tại Hekate luôn có chỗ cho phái yếu, điển hình như Yến Chi và Mỹ Linh, hai thực tập sinh đã gắn bó cùng Hekate trong hơn 1 năm vừa qua. Cùng lắng nghe một vài chia sẻ đến từ hai cô bạn này để xem làm việc tại Hekate sẽ thú vị như thế nào nhé!

Mỹ Linh và Yến Chi – Hai thực tập sinh đáng yêu của Hekate

Chào Chi và Linh, Bạn bắt đầu với Hekate như thế nào nhỉ? Tại sao bạn lại chọn Hekate là nơi thực tập của mình?
Linh: “Cười” Chắc là do cơ duyên đã mang mình đến với Hekate đó. Thực ra mình xuất phát là một đứa con gái chuyên văn, tuy chọn trường ĐH Kinh Tế nhưng mình chưa bao giờ nghĩ tương lai sẽ thực tập tại một công ty công nghệ đâu. Lúc đó, trong list friend trên Facebook của mình có 1 bạn làm ở Hekate, mình theo dõi thì thấy công ty rất vui, mọi người lại rất thân với nhau và đặc biệt hay ăn uống “cười”, làm mình cũng có thiện cảm với Hekate. Hekate đã khiến mình thay đổi suy nghĩ về 1 công ty công nghệ khô khan chỉ có toàn con trai. Vậy nên khi có ý định thực tập mình bất giác nghĩ ngay đến Hekate và mình đã quyết định apply. May mắn là mình đã vượt qua “cửa ải” phỏng vấn cam go để bây giờ có thể ngồi đây tâm sự với mọi người nè!
Chi: Mình chọn Hekate chỉ là một sự tình cờ khi lướt thấy tin tuyển dụng trên group thôi, và với suy nghĩ đơn giản của một sinh viên năm 2 là đi thực tập để có thêm kinh nghiệm và mở mang kiến thức. Tại thời điểm đó mình nộp đơn vào Sumi (một sản phẩm của Hekate) chứ không phải trực tiếp vào Hekate và ấn tượng ban đầu thật ra là về Sumi chứ ko phải Hekate. Khi lướt tìm thêm thông tin về doanh nghiệp, mình cảm thấy thú vị với lĩnh vực công nghệ mà Hekate đang phát triển mà mình chưa từng tìm hiểu trước đó nên mình sẽ cảm thấy đây là nơi sẽ giúp mình học hỏi thêm rất nhiều điều mới mẻ. Mình nghĩ môi trường ở đây sẽ phù hợp với mình vì tại thời điểm đó mình khá là nhút nhát và tự ti về bản thân, trong khi Sumi lại là một người bạn ảo dành cho GenZ nên ít nhiều cũng sẽ giúp mình bộc lộ được khả năng và khắc phục sự nhút nhát e dè của mình.

Bạn thấy mình đã thay đổi như thế nào trong công việc và bản thân so với khi mới bắt đầu thực tập tại Hekate?
Linh
: Mình đã thay đổi rất nhiều từ khi bắt đầu thực tập tại Hekate. Điển hình là mình tăng 6kg lận đó “Cười”. Về công việc thì phải kể đến một cô gái apply trở thành thực tập sinh Marketing nhưng lại chẳng biết gì về design, gu thẩm mỹ cũng không quá xuất sắc. Nhờ sự chỉ dạy của các anh, chị đồng nghiệp thì bây giờ mình cũng đã có vài thành tựu nho nhỏ đáng tự hào cho bản thân rồi nè. Có lúc mọi người đã thức đến 12h đêm chỉ để giúp mình tư duy thiết kế hình ảnh, giờ nhớ lại mình vẫn cảm động lắm! Hơn tất cả, mình đã biết cách làm việc có kế hoạch, cẩn thận hơn và luyện tập cho bản thân khả năng tư duy. Ở đây, các anh chị luôn cho mình tự do đưa ra ý kiến, quan điểm để cùng thảo luận với các thành viên khác trong công ty. Mình luôn được cho rất nhiều “khoảng trống” mà ở đó mình phải tự tìm tòi, nghiên cứu và phải vận dụng tư duy rất nhiều mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mình nghĩ đây là cách rất hay để có thể phát triển bản thân một cách nhanh nhất. Và những thứ khi tự học và tự mày mò sẽ nhớ lâu hơn mà, đúng không?
Chi: Thật ra 1 năm vừa qua là một năm đầy biến động của mình vì mình đã chuyển từ vị trí Marketing sang Design, khác xa những định hướng từ đầu lúc mình bắt đầu thực tập tại Hekate. Mình nghĩ mình may mắn hơn rất nhiều bạn sinh viên tại thời điểm này. Vì với Hekate, mình được thử rất nhiều, được trải nghiệm tất cả mọi mảng. Từ đó, mình cũng nhận ra được điểm mạnh của bản thân, một phần là nhờ các anh chị trong công ty take care và góp ý rất nhiệt tình. Mình được tạo cơ hội để làm công việc mình yêu thích và phát huy hết thế mạnh của bản thân, chứ không chỉ đơn thuần là việc một ngày đến hoàn thành cho xong công việc rồi đi về. Chính vì điều đó nên mình luôn sẵn sàng chạy deadline xuyên ngày đêm để mang lại những thành tựu tốt nhất cho dự án, cho công việc, cho công ty và luôn cố gắng đóng góp hết mình vì mục tiêu chung. Có thể nói là mình đã có quá trình chuyển dịch từ việc “do” sang “enjoy”, và bây giờ mình biết rõ mình đang và cần làm những gì thay vì chỉ hoàn thành công việc được giao.

Bạn nghĩ bài học đáng giá nhất mà bạn đã học được từ 1 năm thực tập vừa qua là gì?
Linh
: Một năm thực tập ở Hekate không phải khoảng thời gian dài nhưng lại vô cùng ý nghĩa của đối với mình bởi những điều mà mình được dạy, được học ở đây. Những bài học khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều nhưng để nói là đáng giá nhất đối với mình chắc là bài học mình mới được học gần đây. Nhiều lúc mình thấy khá mông lung, không biết mình thích gì, mong muốn trở thành ai hay đạt được điều gì trong tương lai. Mình nghĩ cũng nhiều bạn giống mình phải không? Và mình đã đem những lo lắng của mình đi “tâm sự” với chị giám đốc để xin lời khuyên từ chị. Chị đã bảo mình rằng: “Đừng mãi lo lắng, tìm kiếm định hướng, mục tiêu hay thứ em thích khi em chẳng làm gì cả. Chỉ khi em làm thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều thì những điều mà em thích hay đơn thuần là điều em giỏi sẽ tự động bộc lộ ra. Em rất may mắn khi có cơ hội trải nghiệm và có người hướng dẫn, hãy sử dụng quỹ thời gian của mình một cách có ích. Đừng khiến mình trở thành một cỗ máy chỉ biết hoàn thành công việc mà không đọng lại bất cứ thứ gì. Em có thể học được mọi thứ từ những điều nhỏ nhất, hãy nắm bắt cơ hội, hãy hành động và đừng sợ hãi, đừng quá lo xa và cũng đừng lãng phí thời gian”. Đây là có lẽ là bài học đáng giá nhất đối với mình, nhất là trong thời điểm hiện tại khi mình đang chuẩn bị tốt nghiệp và cảm thấy không chắc chắn về tương lai. Mình hy vọng những bạn đang mông lung như mình sẽ không còn lo lắng nữa mà hãy nỗ lực thật nhiều để một ngày nào đó thật gần, bạn có thể tìm thấy đam mê và nơi phù hợp với bạn.
Chi: Mình nghĩ là bài học về sự trách nhiệm. Thời gian cùng Hekate tỉ lệ thuận với độ trưởng thành của mình, và khi càng trưởng thành thì mình phải biết tự làm mọi thứ một mình và đứng ra chịu trách nhiệm với những thứ mình làm. Mình của thời điểm này vào một năm trước vẫn còn dễ tủi thân mỗi khi bị các anh chị góp ý hoặc la mắng về những lỗi sai, có nhiều hôm bị la nhiều quá mình sẽ rất buồn và thấy stress. Đôi lúc chỉ mong mọi người có thể nói nhẹ nhàng hơn. Nhưng bây giờ mình đã biết nhìn nhận đúng vấn đề hơn, mình làm sai mình sẽ bị phê bình, và cũng sẽ chẳng có ai đứng ra để nói đỡ giúp cho mình hết. Chính vì thế nên mình rất cần phải cẩn trọng và tập trung hơn, vì mình phải chịu trách nhiệm cho công việc của mình mà. Từ đó cũng dần tập cho mình một sự cầu toàn vừa đủ để hoàn thành mọi thứ tốt nhất có thể và không khiến các anh chị phải tốn công sức để “dọn dẹp” những hậu quả mà mình gây ra. Mình nghĩ đây cũng chính là mục tiêu năm 2022 của mình, vì trong năm 2021 này mình thấy mình vẫn còn khá là cẩu thả.

Định hướng tương lai của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?
Linh
: Mình xin phép được giữ những dự định sắp tới cho bản thân mình nhé! “cười” Mình mong mình sẽ có thể tiếp tục làm trong lĩnh vực mà mình yêu thích và sẽ luôn có những người bạn đồng hành tuyệt vời như ở Hekate!
Chi: Cái này khó mà bật mí được “cười” nhưng mình biết chắc chắn rằng trong tương lai của mình vẫn luôn có Hekate và tất cả mọi người.

Bạn có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ có ý định đi thực tập tại Hekate trong tương lai không?
Chi
: Hãy lăn xả. Các ứng viên tương lai của Hekate cũng mang hình ảnh của chính bản thân mình ngày trước nên ít nhiều mình cũng hiểu các bạn có những tâm tư và suy nghĩ gì. Mình luôn cho rằng tuổi trẻ chỉ có một lần, tại sao phải ngần ngại và chần chừ để làm một việc gì đó, kể cả trong công việc, học tập hay tất cả các mối quan hệ. Vì mình còn cả một tương lai rất dài phía trước, nên chúng ta luôn phải trong trạng thái sẵn sàng để thực hiện mọi thứ và luôn nói rằng “mình sẽ làm được” thay vì không biết hay không thể đúng không. Đừng chần chờ nữa và hãy làm những điều mình muốn ngay bây giờ nha!
Linh: Lời khuyên chắc là hãy mạnh dạn apply ngay khi có cơ hội nha! Cơ hội là do mình tạo ra và nắm bắt lấy. Các bạn cũng có thể theo dõi page Life at Hekate trên Facebook để xem những văn hoá vô cùng thú vị tại Hekate cũng như cập nhật bảng tin tuyển dụng thường xuyên nè. Mình mong sớm có thêm được những người bạn đồng hành mới. trong chặng đường sắp tới.

Cám ơn hai bạn vì đã tham gia phần phỏng vấn nho nhỏ này của mình. Chúc cho hai bạn sẽ thành công hơn nữa và đạt được những mục tiêu tương lai nhé!